Câu hỏi: Viêm đại tràng có nên ăn uống sữa và sữa chua ?

 

Em chào bác sĩ, em bị viêm đại tràng 2 năm nay rồi, trước đây em thường xuyên uống sữa và ăn các loại thực phẩm làm từ sữa như: phô mai, váng sữa, sữa chua,…. nhưng từ ngày bị bệnh em hạn chế uống sữa, vì uống nhiều vào là lập tức bị đau bụng, đi ngoài. Vậy bị bệnh viêm đại tràng có nên uống sữa không thưa bác sĩ?

 

Trả lời:

 

Hầu hết người bị viêm đại tràng uống sữa hoặc ăn các sản phẩm làm từ sữa thì thường có biểu hiện như: cảm giác đầy bụng, trướng bụng, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy hoặc buồn nôn.

 

Những triệu chứng có thể xuất hiện chỉ sau khoảng 30 phút đến 2 giờ sau khi ăn hoặc uống sữa. Mức độ nặng nhẹ của các biểu hiện tùy thuộc vào lượng sữa đưa vào cơ thể cũng như khả năng dung nạp của từng người. Vì trong sữa có đường lactose, men lactose do ruột tiết ra có tác dụng phân tách đường lactose thành 2 loại đường đơn là glucose và galactose để cơ thể hấp thu vào máu. Nhưng người bệnh viêm đại tràng thì hầu như không có nhiều lợi khuẩn để tiết men latase để tiêu hóa lactose thành đường glucose thì lúc đó đường ruột lập tức có phản ứng theo kiểu “đánh đuổi” kẻ lạ ra khỏi lãnh địa của mình gây hiện tượng bụng sôi ọc ọc, đau quặn và đi cầu ra hết.

 

Tuy nhiên, sữa là thức uống bổ dưỡng cung cấp nhiều canxi, đạm và dưỡng chất  bổ sung dễ dàng, tiện lợi. Tuy nhiên sữa cũng chứa một lượng lớn chất béo khó tiêu, mà việc tiêu hóa và hấp thu của người bệnh viêm đại tràng vốn dĩ đã yếu, nên nếu đang trong thời gian điều trị bệnh hoặc hệ tiêu hóa không ổn định, tốt nhất là không nên uống sữa. Nếu uống thì uống sữa tách béo và không có thành phần đường lactose.

 

Người bị viêm đại tràng không nên sử dụng sữa.

 

Nhưng người bệnh viêm đại tràng có thể sử dụng sữa chua, vì các men trong sữa chua đã biến đường lactose thành dạng đường dễ tiêu hóa.

 

Chúc bạn mau khỏi bệnh!