Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính đến hết năm 2015, cả nước ta có đến 13 triệu người (chiếm khoảng 15% dân số Việt Nam) bị mắc bệnh viêm đại tràng. Bệnh viêm đại tràng rất nguy hiểm bởi đây là căn bệnh gần như không có thuốc chữa trị triệt để. Người bị viêm đại tràng xác đinh phải sống chung thân với bệnh. Những người mắc chứng bệnh này lúc nào cũng có cảm giác lo lắng do bệnh có thể biến chứng thành ung thư.

Theo các nghiên cứu, viêm đại tràng mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng từ 20-25% và có tới 30% người bị viêm đại tràng kéo mạn tính kéo dài 25 năm sẽ có nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Cũng theo các chuyên gia cho biết, những dấu hiệu nhận biết nguy cơ ung thư đại tràng phải nhận biết sớm trước khi quá muộn:

1. Rối loạn đường tiêu hóa kéo dài

Bệnh ung thư đại trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở hôi, hay ợ hơi, ợ chua. Ở giai đoạn sớm, người bệnh thường hay bị chứng rối loạn đại tiện, đi táo, đi lỏng thất thường, tình trạng này kéo dài.

2. Đại tiện khó

Ung thư đại trực tràng thường khiến người bệnh đau quặn, mót rặn, khó chịu khi đi ngoài. Phân có hình lá lúa do phải đi qua khối u.

3. Uống thuốc kháng sinh không chữa lành được các ổ viêm loét

Người bị ung thư đại trực tràng bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày rất giống với triệu chứng bệnh lị. Các loại thuốc kháng sinh không có tác dụng với bệnh nhân ung thư đại trực tràng.

4. Đại tiện kèm xuất huyết

Chúng ta cần phân biệt đại tiện ra máu do trĩ thường là máu đỏ tươi. Còn bệnh nhân ung thư trực tràng thường xuất huyết dưới dạng máu lẫn với nhầy và có màu đen. Vì máu chảy ở niêm mạc vùng ung thư có thể bị viêm nên tiết nhầy.

5. Đau quặn bụng, giảm cân nhanh

Các dấu hiệu muộn như đau quặn bụng từng cơn, giảm cân nhanh không rõ lý do chứng tỏ bạn ung thư đã phát triển. Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể sờ thấy khối u, vàng da, bụng to dần…

Chính các triệu chứng viêm loét đại tràng tái phát không được điều trị dứt điểm là nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng. Theo các chuyên gia y tế, để ngăn chặn những hậu quả đánh tiếc có thể xảy ra, người bệnh viêm đại tràng mạn tính không nên coi thường và chủ quan khi thấy các triệu chứng của bệnh như đau bụng âm ỉ, đi ngoài phân nát hoặc lỏng, đầy bụng, chán ăn....Tốt nhất nên điều trị tích cực để bệnh dứt điểm ngay từ khi xuất hiện các biểu hiện đầu tiên. 

Chuyên gia cảnh báo người viêm đại tràng mạn tính có nguy cơ bị ung thư đại tràng (Ảnh minh họa)

Hiện nay, giải pháp điều trị viêm đại tràng bằng thuốc tây y vẫn được nhiều người bệnh lựa chọn do chúng có tác dụng nhanh, giúp người bệnh cải thiện rõ các triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc tây lại không điều trị tận gốc bệnh và khi sử dụng lại rất dễ gây ra tình trạng phụ thuộc vào thuốc, nhờn thuốc và gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như suy giảm chức năng gan, thận, viêm dạ dày....

Vì vậy, xu thế chuyển sang sử dụng thuốc thảo dược trong điều trị viêm đại tràng ngày càng mạnh mẽ. Người bệnh chỉ sử dụng thuốc tây y trong các đợt cấp tính, còn về lâu dài thường sử dụng các thuốc đông dược có nguồn gốc thảo dược thiên nhiên lành tính bào chế theo các bài thuốc cổ phương để điều trị bệnh.

Thuốc đại tràng thảo dược được bào chế từ hai bài thuốc cổ phương hơn 1000 năm tuổi "Sâm linh bạch truật tán" và "Hương sa lục quân tử" là thuốc điều trị viêm đại tràng mạn tính có nguồn gốc thảo dược được tin dùng hiện nay. Thuốc đã được Bộ Y tế trao giải thưởng danh giá Ngôi Sao Thuốc Việt. Thuốc có mặt trong danh mục các thuốc thiết yếu của bộ Y tế và được lưu hành rộng rãi hơn 20 năm trên thị trường. Người bệnh có thể tìm mua tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. 

Liên hệ tổng đài 1800 5454 35 để được tư vấn và theo dõi điều trị.