Viêm đại tràng là một căn bệnh viêm nhiễm đường ruột và là tác nhân gây ra viêm loét trong niêm mạc của ruột già, ruột kết, và trực tràng. Nó có thể gây đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và sự khó chịu cho người bệnh. Bệnh viêm đại tràng có ảnh hưởng trực tiếp bởi chế độ ăn và thói quen ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm mà ngừoi mắc bệnh viêm đại tràng nên tránh xa.

Thực phẩm tanh, sống, ôi thiu

Ngừoi mắc bệnh viêm đại tràng nên tránh sử dụng thực phẩm tanh, sống và ôi thiu vì đây là điều kiện thích hợp nhất cho vi khuẩn xấu có cơ hội phát triển và lây nhiễm trong hệ tiêu hoá. Ngưòi bệnh nên tuyệt đối tránh những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện đúng theo câu " ăn chín uống sôi" để không làm tình tràng bệnh nặng thêm.

Chất kích thích, rượu bia, trà và cà phê 

Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm đại tràng (Ảnh minh họa)

Các chất kích thích như rượu bia, những thức uống có cồn sẽ làm tổn thương niêm mạc đại tràng và hệ tiêu hoá, làm cho hệ tiêu hoá bị yếu đi dẫn tới những triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, trướng bụng. Khiến các tổn thương khó lành, thậm chí trầm trọng hơn. 

Cà phê và trà chứa chất kích thích phá vỡ quá trình tiêu hóa, nó gây triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân và gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh. Các loại nước uống chứa chất kích thích và những nước uống đóng trai đều không tốt cho bệnh lý viêm đại tràng. 

Đồ ăn chua, cay và nóng

Những đồ ăn chua, cay và nóng khi hấp thu sẽ làm kích thích niêm mạc dạ dày, đại tràng. Dẫn đến những tình trạng bệnh như viêm loét trở nên tồi tệ hơn với những ngừoi mắc bệnh 

Hạn chế các loại hạt

Nếu bạn đang có viêm loét đại tràng flare-up, tránh ăn hạt toàn bộ. Nó giúp nếu bạn thậm chí chỉ đạo rõ ràng của những hạt giống trái cây nhỏ (chẳng hạn như những người được tìm thấy trong một số loại quả) trong trái cây, cũng như smoothies, mứt, và sữa chua với trái cây thực. Hạt nói chung không phải là một vấn đề, mặc dù, nếu họ đang nghiền mịn, Cepo. Bệnh nhân của mình chưa bao giờ có vấn đề với hạt lanh, ví dụ, hoặc tahini, được thực hiện từ một dán hạt mè.

Hạn chế ngô và nấm

Ngô và nấm là thực phẩm khó tiêu hóa, toàn bộ hạt ngô gồm rất nhiều chất xơ sẽ đi vào bộ máy tiêu hóa gây ra những kích ứng bộ máy tiêu hóa, gây ra tiêu chảy ở người bệnh viêm đại tràng.

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338