Chế độ ăn cho người viêm đại tràng mạn tính cần lưu ý những gì? Những loại thực phẩm nào nên ăn, thực phẩm nào nên hạn chế? Nếu đang dùng thuốc điều trị thì có cần kiêng gì đặc biệt hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau. 

Dưới đây là một số điều trong ăn uống mà người bị bệnh viêm đại tràng mãn tính cần lưu ý:

1. Những ngày không đau bụng do viêm đại tràng mạn tính: Để giữ gìn sức khỏe, tăng sức đề kháng, tăng sức chịu đựng trong lúc bị cơn đau hành hạ, hãy tranh thủ ăn uống tẩm bổ những khi bệnh chưa dở “chứng”.

2. Khi bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính bị táo bón kéo dài: Giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, inuline, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, chừng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

3. Khi bị tiêu chảy: Tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị “cọ xát”. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp, nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ (kể cả nho). Có thể ăn trái cây xay nhừ như chuối, táo.

4. Bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính cần tránh chất kích thích: Những thực phẩm có chất kích thích thần kinh như cà phê, chocolate, trà…đều phải kiêng.

5. Hạn chế các sản phẩm từ sữa: Trong sữa có loại đường lactose rất khó tiêu. Ngoài ra, chất đạm của sữa có thể gây dị ứng cho bệnh nhân. Hãy thay thế bằng sữa đậu nành.

Sữa tươi không tốt cho người viêm đại tràng mạn tính

6. Trong chế độ ăn uống của bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính nên hạn chế mỡ: Tránh những thức ăn có hàm lượng dầu mỡ quá cao như các món rán, xào, sốt.

7. Tránh các thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid: Những thuốc như Aspirin, Ibuprofen, Naprosyn, Voltaren, Feldene… có thể “ăn mòn” niêm mạc dạ dày, ruột, làm tăng nguy cơ xuất huyết.

Lưu ý: Bệnh viêm đại tràng mạn tính có thể nặng thêm nếu bệnh nhân có những vấn đề về tâm lý như trầm cảm, lo âu… Vì vậy, người bệnh cần thực hiện các phương pháp chống stress như tập thể dục, tập dưỡng sinh (thở bằng bụng, vận dụng cơ hoành, ngồi thiền, tập yoga). 

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị miễn cước 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338