Bắp cải đã góp phần quan trọng đối với sự sống của con người trong hơn 4.000 năm. Cha đẻ của Y học phương Tây, Hippocrates, khuyên các y bác sĩ nên ứng dụng liệu pháp dân gian này vào y học.

Đọc xong bài này, bạn sẽ nhìn vào đĩa rau bắp cải trên bàn với sự trân trọng. Tất cả là do bắp cải có nhiều công dụng mà ít ai ngờ tới.

Vào năm 1880, một người đánh xe ngựa ở một làng nhỏ nước Pháp bị ngã xuống đất, và bánh xe cán qua chân anh. Tai nạn này thường xảy ra vào thời bấy giờ. Có hai vị bác sĩ cho rằng cưa chân là việc cần thiết phải làm, và cuộc giải phẫu được ấn định vào sáng hôm sau. Nhưng 5 giờ chiều hôm đó, cha sở Loviat Claude khuyên mẹ của chàng trai lấy lá bắp cải đắp vào chân bị thương cho anh. Hiệu quả kỳ diệu là anh ngủ ngon suốt đêm. Khi anh vừa thức giấc, cũng là lúc các bác sĩ đến để sửa soạn cho việc cưa chân, họ nhận thấy anh có thể di chuyển chân được. Lớp bắp cải được lấy ra để lộ bắp chân không còn sưng nữa và màu sắc cũng khá hơn. Tám ngày sau, chân anh khỏi hoàn toàn và anh đi làm trở lại.”

Bắp cải đã góp phần quan trọng đối với sự sống của con người trong hơn 4.000 năm. Cha đẻ của Y học phương Tây, Hippocrates, khuyên các y bác sĩ nên ứng dụng liệu pháp dân gian này vào y học. Sau đây là 2 trường hợp sử dụng bắp cải đã được ghi nhận:

- Một thợ làm đồng hồ bị nấm eczema ở cả hai bàn tay suốt một năm khiến anh không thể làm việc được. Hai bàn tay bị viêm cấp tính, móng tay tách khỏi nền móng, muốn rụng ra. Vậy mà chỉ cần đắp lá bắp cải hai lần mỗi ngày, trong vài ngày đã giúp giảm đau. Tiếp tục đắp như vậy trong hai tháng, anh khỏi hẳn bệnh.

- Năm 1875, một người đàn ông 75 tuổi bị hoại tử mạch máu ở bắp chân và bàn chân bên phải. Da đã đen lại và bàn chân đang thối rữa. Người ta dùng lá bắp cải đắp xung quanh chân cho ông. Sau đó da chân của ông đã đổi từ màu đen sang màu nâu rồi màu đỏ, sau cùng trở về màu khỏe mạnh tự nhiên.

Hiện nay người ta vẫn chưa khám phá ra vì đâu lá bắp cải có được tính chất chữa lành quý giá như vậy, chỉ biết rằng lá bắp cải có khả năng rút máu mủ một cách đặc biệt. Nhờ rút ra được chất độc lỏng từ những vùng nhỏ, mà bắp cải đẩy mạnh sự chữa lành và làm liền da, vì vậy ngăn ngừa được các biến chứng phức tạp.

Giáo sư Garnett-Cheney thuộc Trường Y khoa Stanford (Mỹ) đã xuất bản một báo cáo liên quan đến việc sử dụng nước ép bắp cải trong điều trị loét dạ dày. Trong 65 trường hợp được báo cáo, có 62 trường hợp đã hết bệnh vào cuối tuần thứ ba. Trong một nghiên cứu tại Đại học Texas (Mỹ), tiến sĩ W. Shive đã chiết xuất từ bắp cải một chất mà ông gọi là glutamine, hữu ích trong việc điều trị chứng nghiện rượu và loét dạ dày. Bắp cải có giá trị vô vàn đối với phụ nữ mang thai, bệnh nhân thiếu máu, mệt mỏi, nhiễm trùng, bị ký sinh trùng đường ruột, viêm khớp… Dưới đây xin liệt kê một số bệnh mà bắp cải có thể chữa trị được:

- Mụn trứng cá: Bạn có thể thoa nước ép bắp cải lên mụn, rồi đắp lá bắp cải. Ăn bắp cải hay uống nước ép cũng hữu hiệu.

- Nghiện rượu: Ăn bắp cải, hấp chín hoặc ăn sống và uống nước ép bắp cải.

- Thiếu máu: Uống một hoặc hai ly nước ép bắp cải tươi mỗi ngày.

- Xơ gan: Uống nước ép bắp cải và ăn bắp cải sống hoặc hấp chín.

- Viêm đại tràng: uống nước ép bắp cải giữa các bữa ăn.