Uống quá nhiều rượu có thể gây ngộ độc rượu, nhẹ thì cơ quan tiêu hóa bị tổn thương, nặng có thể dẫn tới hôn mê và tử vong. Vì vậy, khi có dấu hiệu bị ngộ độc rượu, nạn nhân cần được xử lý ngay tại chỗ trước khi đưa tới bệnh viện để tránh những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu hướng dẫn sơ cứu người bị ngộ độc rượu qua nội dung bài viết sau. 

Ngộ độc rượu là gì?

Ngộ độc rượu là hậu quả của việc tiêu thụ một lượng rượu lớn trong một thời gian ngắn. Uống quá nhiều, quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hô hấp, nhịp tim và có khả năng dẫn đến hôn mê và tử vong ở người uống. Vì tính chất nguy hiểm như vậy nên khi nhận thấy dấu hiệu người uống bị ngộ độc rượu cần kịp thời xử trí ngay. 

Các biểu hiện của tình trạng ngộ độc rượu

Biểu hiện của tình trạng ngộ độc rượu mức độ từ nhẹ đến nặng:

- Nạn nhân kích thích, cảm xúc không ổn định, thích giao du với người khác, hưng cảm, nói nhiều.

- Nạn nhân chậm đáp ứng, giảm khả năng phán xét, không điều khiển được các vận động đòi hỏi độ chính xác, giọng nói bất thường.

- Nhìn đôi (nhìn một vật thành hai vật), bạo lực, mất định hướng, lẫn lộn, vô cảm, sững sờ...

Mức độ ngộ độc rượu cực kỳ nặng và nguy hiểm:

- Bất tỉnh, gọi hỏi không biết, co giật.

- Nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng, tiểu, đại tiện ra quần, tiểu ít.

- Hô hấp bị ức chế (thở yếu, thở chậm, ngừng thở, thở khò khè, ứ đọng đờm rãi), ho hoặc khạc yếu.

- Nạn nhân giảm thân nhiệt (da lạnh), tụt huyết áp, hôn mê, truỵ tim mạch... có thể dẫn tới tử vong.

Hướng dẫn sơ cứu người bị ngộ độc rượu (Ảnh minh họa)

Cách sơ cứu người bị ngộ độc rượu

Khi thấy có người uống rượu có biểu hiện ngộ độc rượu, chúng ta nhanh chóng tiến hành các bước sơ cấp cứu tại chỗ cho nạn nhân để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

- Kêu gối cho nạn nhân nằm, đầu và vai cao hơn.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh kèm theo hiện tượng ứ đọng đờm rãi, thở khò khè cần cho nằm nghiêng một bên và tìm cách gây nôn, xát mạnh hai bên má.

- Nếu thời tiết lạnh cần ủ ấm cho bệnh nhân.

- Không để bệnh nhân ngủ li bì suốt ngày hoặc đêm. Cách vài giờ phải đánh thức bệnh nhân dậy. Cho ăn cháo loãng để tránh hạ đường huyết nếu bệnh nhân tỉnh và có thể ăn uống.

- Uống nhiều nước ấm để không bị mất nước. Có thể cho bệnh nhân uống các loại nước có tác dụng giải rượu nhẹ như nước gừng tươi, nước cà chua...

- Nếu lay gọi người bệnh không tỉnh, ứ đọng đờm rãi nhiều, thở sâu, thở nhanh thậm chí co giật... hoặc có tỉnh dậy nhưng đau đầu, chóng mặt, sợ ánh sáng, vã mồ hôi, chân tay lạnh, da xanh tái, mờ hoặc mất hẳn thị lực... cần giữ bệnh nhân ở tư thế cao đầu, nằm nghiêng an toàn và nhanh chóng gọi xe cấp cứu chuyển bệnh nhân tới các cơ sở y tế hoặc bệnh viện. Không cho nạn nhân uống thuốc giải độc rượu, các loại thuốc chống nôn, thuốc giảm đau, hạ sốt trong các trường hợp ngộ độc rượu nặng và nguy hiểm. 

Cách phòng tránh ngộ độc rượu

- Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày. Nên kết hợp vừa ăn vừa uống.

- Không ngâm rượu với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay kinh nghiệm cá nhân để uống.

- Không uống rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, đang uống thuốc điều trị, khi đang đói hoặc mệt.

- Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia.

Rượu bia không chỉ gây ra các bệnh lý tiêu hóa như đại tràng, dạ dày mà còn có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Dừng rượu bia ngay hôm nay vì sức khỏe của chính bạn và hạnh phúc của gia đình bạn. 

Tổng đài tư vấn sức khỏe 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338