Viêm đại tràng là hiện tượng viêm, loét ở đại tràng khiến cho chức năng của đại tràng bị rối loạn gây nên rất nhiều triệu chứng phiền toái cho người trong cuộc sống. Để phòng tránh viêm đại tràng mạn tính và giảm các triệu chứng khó chịu, bạn có thể áp dụng các bài thuốc từ gạo tẻ kết hợp với các vị thuốc khác để dùng cho công hiệu tốt.

Viêm đại tràng cấp tính k điều trị kịp thời có thể tiến triển thành viêm đại tràng mạn tính (Ảnh minh họa)

Sau đây là 6 bài thuốc từ gạo tẻ giúp bạn phòng tránh viêm đại tràng mạn tính hiệu quả.

1. Gạo tẻ rang cháy nấu cháo ăn trong ngày có tác dụng tốt trong việc giảm chướng bụng, đầy hơi, lợm giọng buồn nôn do viêm đại tràng gây ra.

2. Gạo tẻ 6g đem kết hợp với 30g ý dĩ cũng ninh nhừ thành cháo để ăn trong ngày. Cách này rất tốt cho người bị viêm đại tràng thể “thấp trọc khốn tỳ”.

3. Nếu bị đau và chướng bụng, đặc biệt là đau nhiều hơn khi muốn đi đại tiện, bụng khó chịu, ợ hơi nhiều, chán ăn, chậm tiêu... bạn có thể nấu cháo với cá diếc để ăn.

4. Người bị mệt mỏi, đi phân sống, khó tiêu hoặc thường hay đi lỏng nên áp dụng bài thuốc từ gạo tẻ với đẳng sâm. Chế biến bài thuốc và sử dụng bằng cách nấu cháo tương tự như trên.

 5. Gạo tẻ 100g, cùi vải khô 50g, liên nhục, hoài sơn mỗi thứ 10g đem ninh thành cháo ăn trong ngày dùng cho người kém ăn, hay bị lạnh bụng, đau bụng âm ỉ, hay đi ngoài buổi sáng, nhạt miệng...

6. Ngoài ra, những người bệnh thuộc thể “Can khí thừa tý” có thể dùng cháo gạo tẻ với đậu ván ăn khi đói bụng. Lưu ý: khi cháo chín cho thêm một chút hoa mai vào quấy đều ăn để công dụng được phát huy tốt hơn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ.