Sau phẫu thuật ung thư đại tràng, bạn nên cân nhắc bổ sung những thực phẩm dưới đây để đẩy nhanh quá trình phục hồi, sớm lấy lại phong độ.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được giữ lại hai đến ba ngày sau khi tiến hành điều trị ung thư đại tràng. Thời điểm này, hệ tiêu hóa chưa thể hoạt động bình thường nên bác sĩ sẽ sử dụng một ống tiêm tĩnh mạch hỗ trợ tránh tình trạng mất nước, suy kiệt. Khi xuất viện, bạn nên lựa chọn những thực phẩm dưới đây để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ăn nhiều chuối

Các chuyên gia cho rằng hấp thu nhiều chất xơ rất cần thiết trong việc cải thiện sức khỏe tổng thể bởi nó giúp di chuyển chất thải qua đường tiêu hóa nhanh hơn. Điều này khiến cho chất độc không có thời gian lưu lại trong ruột. Tuy nhiên, không phải đồ ăn nhiều chất xơ nào cũng phù hợp với bệnh nhân vừa trải qua quá trình điều trị phức tạp. Bạn chỉ nên ăn chuối và các sản phẩm họ đậu bởi chúng dễ dàng được tiêu hóa khi đưa vào cơ thể.

Hạn chế các thực phẩm gây tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những tác dụng phụ thường gặp sau ung thư đại tràng. Vì vậy, người bệnh nên lựa chọn các loại đồ ăn như nước sốt táo hay cơm trắng ít nhất một vài tuần đầu để cải thiện tình hình. Thực đơn này có vẻ không hấp dẫn nhưng rất tốt trong việc cung cấp nguồn protein dồi dào cũng như hạn chế tình trạng “Tào Tháo đuổi”.

Tăng cường ăn hoa quả

Dâu tây, việt quất và quả mâm xôi là thực phẩm top đầu giúp cung cấp lượng vitamin B và các chất oxy hóa góp phần bảo vệ đại tràng không bị nhiễm khuẩn sau phẫu thuật.

Thay thế chất béo bằng thịt nạc

Hấp thu nhiều chất béo trong giai đoạn này không được khuyến khích bởi nó làm tăng nguy cơ tái phát bệnh. Sau phẫu thuật, bạn nên ăn các loại thịt nạc như thịt gà, cá và giảm thiểu lượng thịt đỏ, chất béo bão hòa trong các bữa ăn của mình.

 

Theo Kiến thức