Từ xưa xưa các cụ đã dạy: “Bệnh từ miệng vào, vạ từ dạ ra” nếu chúng ta ăn uống khoa học, tránh táo bón không những ngừa được ung thư đại tràng mà còn giúp ngừa được các bệnh ung thư khác.

Biểu hiện của tình trạng táo bón

Táo bón là tình trạng tưởng đơn giản nhưng những rắc rối khó chịu mà bệnh gây ra cho sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh là vô cùng đáng lo ngại.

Đặc biệt là đối với người làm việc văn phòng, ít vận động, hầu như ai cũng đều mắc chứng táo bón ở mức độ nặng nhẹ khác nhau và sự quan tâm điều trị bệnh cũng chưa được quan tâm đúng mực. Táo bón nếu để lâu không trị được xem là yếu tố gây ung thư đại trực tràng. Chính vì vậy, các bác sĩ đều khuyên mỗi ngày vẫn phải đi đại tiện 1 lần nếu không đi sẽ tích độc trong cơ thể.

Trong sách về y khoa có ghi lại các nhà khoa học thế giới sau khi làm rất nhiều trường hợp lâm sàng và qua nghiên cứu cuối cùng đã đưa ra kết luận: hơn 90% căn bệnh hành hạ con người là do táo bón chứ không phải là bệnh nào khác.

Táo bón lâu có thể gây ung thư đại tràng

Nhiều trường hợp bị táo bón đến mức hàng tuần không đi đại tiện. Khi người bệnh đi thăm khám tại cơ sở y tế thường đi thăm khám vì "đau" ở vị trí này, vị trí kia, nhưng quá trình thăm khám lâm sàng, bác sĩ mới khai thác được tiền sử táo bón của người bệnh: chỉ đi đại tiện 1 lần/tuần. 

Điều này vô cùng nguy hiểm vì tích độc trong người bệnh quá lâu.Trong cuốn sách viết về ung thư của nhà bác học Golzen người Đức có câu: "Ung thư là sự trả thù của tự nhiên vì con người sử dụng thức ăn không đúng cách". Trong 10 nghìn trường hợp bị ung thư thì có tới 9999 người bị ung thư do sự đầu độc chính phân của mình. Điều này hoàn toàn đúng!

Muốn phòng ung thư đại trực tràng cần tránh táo bón

Phân là cặn bã vô cùng bẩn, còn kèm theo độc tổ từ đồ ăn, nước uống; hàm lượng của nó thấp không đủ gây ngộ độc nhưng nó sẽ theo đường bài tiết lọc và đưa tất cả độc tố đó vào phân. Nếu đưa xuống đại tràng ta không đẩy ra ngoài thì có thể gây nhiễm độc vào máu vì khi nhiễm vào máu cơ thể không lọc lại lần thứ 2.

Nếu 2 ngày, 3 ngày, 4 ngày không đi đại tiện thì các bộ phận chức năng vùng bụng, vùng khung đại tràng sẽ không hoạt động hiệu quả bởi vì nó không thể hoạt động khi có cả túi phân bùng nhùng bên cạnh gây mệt mỏi. Như đại tràng, bang quang, phần phụ, buống trứng của phụ nữ, thận… sẽ không thể hoạt động tốt được.

Táo bón kéo dài có thể gây ra nhiều bất tiện, gây đau nhiều nơi nên cần phải có các biện pháp phòng tránh táo bón. Cách phòng táo bón đơn giản nhất là mọi người nên ăn nhiều rau. Khi ăn rau có thể lựa chọn ăn rau có nhiều chất xơ, các loại rau lá tốt hơn ăn củ, quả. Giải pháp này là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất bởi rau được xem như một chiếc "chổi’ để làm sạch đại tràng của mỗi người. Nếu ai cũng ăn các thức ăn chứa nhiều tinh bột, sữa thì bài tiết là váng phân và bám lại ở đại tràng lâu ngày sinh tích tụ thành cục phân lớn không đào thải được ra ngoài gây táo bón.

Muốn không gây hại cho đại tràng, việc đầu tiên là phòng táo bón. 

Bình thường đại tràng của chúng ta dài khoảng 2m, được cấu trúc 4 lớp. Bên trong đại tràng có rất nhiều vi khuẩn, tổng số có khoảng hơn 500 loại vi khuẩn sống trong đại tràng. Trong đó, hầu hết là vi khuẩn có lợi.

Đại tràng có nhiệm vụ biến các chất xơ thành các loại axit amin, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Các loại vi khuẩn luôn sinh ra và chết đi trong đại tràng. Mỗi ngày có 17.000 tỷ con vi khuẩn được đẩy ra theo phân. Số lớn vi khuẩn có lợi luôn lấn át làm vi khuẩn gây bệnh làm nó không phát triển và không gây bệnh được nếu ta đi đại tiện đều đặn mỗi ngày. Nên coi trị táo bón là việc làm thường xuyên và hàng ngày để đẩy độc tố ra khỏi cơ thể nhanh nhất.

Tổng đài bác sĩ tư vấn và theo dõi điều trị 1800 5454 35 / zalo 0916 561 338