Bệnh viêm đại tràng cấp tính nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ phát triển thành bệnh viêm đại tràng mạn tính. Viêm đại tràng mạn tính là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương sâu và rộng khu trú hoặc lan tỏa trên biểu mô niêm mạc đại tràng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mạn tính chủ yếu là do cơ thể bị nhiễm các vi khuẩn như: Shigella, Salmonella, Amip, Lamblia…; nhiễm nấm đường ruột; nhiễm ký sinh trùng; do chế độ ăn uống không điều độ và khoa học kéo dài…

Bệnh viêm đại tràng mạn tính thường có các biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần trong ngày, có lúc lỏng, lúc táo bón, phân thường nát và không thành khuẩn; đau bụng âm ỉ phần dưới bụng hoặc dọc theo khung đại tràng, đau tăng khi ăn và trước khi đại tiện; dễ bị đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chua, rượu bia, cà phê…

Bệnh viêm đại tràng mạn tính không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nguy hiểm hơn có thể gây ra các biến chứng, nguy cơ bệnh nhân viêm đại tràng mắc phải các bệnh hiểm nghèo rất cao.

Theo một số nghiên cứu đã ghi nhận có khoảng 2-6% người bị viêm đại tràng mạn tính lâu năm có nguy bị giãn đại tràng cấp tính, tỷ lệ này với biến chứng thủng đại tràng là 2,8%, chảy máu nặng là từ 1-5%. Đặc biệt, sau 8-10 năm mắc bệnh người mắc bệnh viêm đại tràng có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Có rất nhiều bệnh nhân do coi nhẹ các triệu chứng của bệnh, nên để tình trạng bệnh kéo dài, do đó dễ làm cho bệnh phát triển nhanh hơn, tạo điều kiện cho các biến chứng của bệnh phát triển.

Hãy đi thăm khám ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh để có thể điều trị sớm, hạn chế gặp phải những biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng.