Bác sĩ tư vấn 1800 5454 35 trả lời:

Bệnh viêm đại tràng mạn tính là hậu quả của việc chữa trị không dứt điểm và kịp thời căn bệnh này ngay từ giai đoạn cấp tính. Căn bệnh này rất hay tái phát và nhìn vào trường hợp của bản thân mình thì chắc hẳn bạn cũng thấy rõ một khi đã phát triển thành mạn tính thì rất khó để điều trị viêm đại tràng triệt để.

Bệnh viêm đại tràng mạn tính thường khởi phát sau khi nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lỵ trực khuẩn, lỵ amip và các nhiễm khuẩn khác gây tổn thương rồi để lại di chứng “sẹo” ở niêm mạc đại tràng; dị ứng; tự miễn dịch sau viêm đại tràng, loét không đặc hiệu… Bệnh kéo dài dai dẳng với các triệu chứng viêm đại tràng khá điển hình như rối loạn đại tiện, cơ thể gầy sút, đau 2 bên hố chậu và hạ sườn.

Mục tiêu điều trị hiện nay đa phần chủ yếu nhằm vào việc đối phó với các triệu chứng của bệnh. 

Bạn bị viêm đại tràng mạn đã dùng nhiều thuốc nhưng không khỏi, nếu kết quả cấy phân bị nấm ruột thì phải ngừng ngay các loại kháng sinh và dùng các loại thuốc chống nấm.

Về tiến triển của tổn thương do nấm đại tràng mạn chủ yếu gây loét, sung huyết, xuất huyết có đặc điểm đồng đều, liên tục, 95% có viêm trực tràng, có thể có áp-xe nhỏ nhưng không làm hẹp thành đại tràng như bệnh Crôm đại tràng, có phát sinh giả polype. Viêm nặng dẫn đến mỏng thành đại tràng, khi nấm lan tới thành mạc (màng ngoài của đại tràng) có thể gây thủng đại tràng. Khi viêm loét đại tràng kéo dài, tế bào biểu mô bị loạn sản chuyển biến thành ung thư đại tràng.

Theo chúng tôi, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa, bác sĩ có thể chỉ định soi trực tràng ống cứng hoặc soi toàn bộ đại tràng bằng ống soi sợi. Khi đã phát hiện ung thư đại tràng nhất thiết phải sớm được phẫu thuật.

Nhiều trường hợp bệnh nhân đến thăm khám tại chuyên khoa tiêu hóa khi bệnh đã có diễn tiến nặng thường do chủ quan với bệnh, nghe nhiều người mách dùng thực phẩm chức năng điều trị khiến bệnh dai dẳng kéo dài. Việc điều trị căn bệnh một khi đã mạn tính như viêm đại tràng thì cần dùng thuốc và tái khám định kỳ theo y lệnh của bác sĩ. 

Chúc bạn mau khỏi bệnh!