Cách phòng chống bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Ngày đăng: 07/06/2016 | 14:42

Bệnh tiêu chảy là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh rất nguy hiểm dẫn đến tử vong do mất nước và điện giải, ngoài ra trẻ cũng dễ mắc suy dinh dưỡng sau tiêu chảy.

Tiêu chảy cấp ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Tiêu chảy cấp là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ em. Đối với những trẻ dưới 3 tuổi thì trung bình mỗi năm có thể mắc từ  1 – 3 đợt tiêu chảy. Phần lớn trẻ tử vong do tiêu chảy gặp dưới 2 tuổi và sống tại những nước đang phát triển. Nếu trẻ bị tiêu chảy nhiều đợt trong năm đôi khi phải vào nhập viện làm ảnh hưởng tới học tập, công việc của cha mẹ và tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Hàng năm có rất nhiều trẻ em phải nhập viện vì chứng tiêu chảy cấp. Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm có thể dẫn tới tình trạng tử vong ở trẻ nhỏ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần có kiến thức về chứng bệnh này để phòng và có biện pháp xử lý hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Các nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

- Do ăn uống.

- Cho trẻ ăn không đúng phương pháp, sai lầm về số lượng, chất lượng.

- Do nhiễm khuẩn.

- Nhiễm khuẩn ở ruột:

+ Do virus: Rotavirus, chiếm khoảng 40 – 60%.

+ Do vi khuẩn: E.coli, Trực khuẩn lỵ, Phẩy khuẩn tả

-Trực khuẩn thương hàn:

+ Do ký sinh trùng: Amíp, Nấm, Giardia.

– Nhiễm khuẩn ngoài ruột:

+ Viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa…

Cách phòng chống tiêu chảy cấp

Chế độ ăn uống

Nếu tiêu chảy do trẻ ăn thức ăn mới hoặc do dùng thuốc kháng sinh thì thường ở dạng nhẹ. Tốt nhất, để phòng ngừa nên cho trẻ ăn từng ít một để cơ thể quen dần rồi sau đó mới tăng dần lượng thức ăn lên. Nếu để thức ăn ở môi trường vi khuẩn dễ xâm nhập và phát triển thì nên cho trẻ ăn thức ăn mới nấu.

Trong bữa ăn hàng ngày nên tăng cường chất lượng bữa ăn nhiều đạm và giàu năng lượng cho bé vì ăn nhiều giúp bé đi tiêu nhiều đồng thời mau hồi phục lại sức khỏe.

Nên bổ sung thực phẩm giàu probiotics (sữa chua): Trong ruột và dạ dày của bé luôn tồn tại đồng thời vì khuẩn tốt và xấu. Vi khuẩn có lợi củng cố hệ miễn dịch, giúp cân bằng giữa hai loại vi khuẩn tốt – xấu vì sự mất cân bằng nó sẽ gây ra tiêu chảy. Các bé dễ bị mất cân bằng vi khuẩn tốt – xấu đường ruột do chế độ dinh dưỡng ít bao gồm vi khuẩn có lợi.

Tránh vi khuẩn và vật ký sinh

Tiêu chảy do vi khuản và vật ký sinh trong thức ăn và nước uống gây ra. Chúng thường xuất hiện ở nguồn nước không hợp vệ sinh, miếng thịt còn mảng hồng.. Do đó cần sử dụng nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh, chế biến thức ăn đảm bảo an toàn để tránh vi khuẩn hoặc vi sinh vật tấn công.

Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ chơi ở những vũng nước, vòi nước, hồ nước công cộng, vì ở đó chứa nhiều vật ký sinh.

Văcxin phòng bệnh do virus rota

Virus rota là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tiêu chảy. Loại virus này gây trục trặc ở đường ruột, làm bé mất nước và dễ phải nhập viện do mất nước. Một loại văcxin mới có tác dụng ngăn ngừa virus gây bệnh. Văcxin phòng tiêu chảy dạng uống, uống 2-3 liều khi bé được 6 tháng tuổi.

Giữ gìn vệ sinh

Hiện tượng nhiễm trùng đường ruột thường do ăn các thức ăn bị nhiễm khuẩn, không hợp vệ sinh, uống nguồn nước bẩn. Vì vậy, cách phòng ngừa tốt nhất là giữ vệ sinh trong ăn uống.

 

Truy cập website www.viemdaitrang.com.vn để biết thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng hoặc gọi tới tổng đại miễn cước 1800545435 để được các chuyên gia tư vấn.

07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo