Viêm đại tràng - Cần điều trị sớm

Ngày đăng: 02/06/2016 | 16:34

Viêm đại tràng là bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc bệnh lên tới 20% dân số. Bệnh rất khó khỏi dứt điểm khi đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, vì vậy, người bệnh đại tràng cần điều trị trong giai đoạn sớm để ngăn ngừa các biến chứng. 

Dễ thành bệnh viêm đại tràng mãn tính

Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa, có chức năng hấp thu nước, muối khoáng từ thức ăn, phân hủy bã thức ăn thành phân và co bóp bài tiết phân qua trực tràng. Khi chức năng đại tràng bị suy giảm sẽ là phân bị ứ đọng, chất độc và cặn bã không được thải loại ra ngoài làm cho ngực bụng đầy tức, đại tiện táo, hoặc nát, khó đi.

Người bị viêm đại tràng mạn tính thường có cảm giác mệt mỏi, ăn ngủ kém, chán ăn, giảm trí nhớ… Ở giai đoạn đầu, viêm đại tràng có các biểu hiện dễ nhầm với bệnh khác nên thường chỉ đến khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, người bệnh mới biết, lúc này đã trong tình trạng gầy yếu, xanh xao, thể lực suy kiệt do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu nước và chất điện giải.

Nếu không kiên trì chữa dứt điểm thì bệnh rất dễ tái phát, trở thành mãn tính. Một khi đã mắc bệnh viêm đại tràng mãn tính , việc chữa bệnh viêm đại tràng trở nên rất khó khăn vì khi ấy, đã xuất hiện những tổn thương sâu và rộng trên biểu mô niêm mạc đại tràng, nhiều bệnh nhân phải chấp nhận “sống chung” với bệnh trong nhiều năm, thậm chí cả đời. 

Viêm đại tràng thường có các biểu hiện sau:

- Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi ngoài từ 2 đến 6 lần mỗi ngày.

- Đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng. Phân thường nát, không thành khuôn.

- Bụng trướng hơi, căng tức, khó chịu dọc khung đại tràng.

- Đau bụng (đau đại tràng): âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng. 

- Đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện.

- Dị ứng đồ ăn: dễ đau bụng, trướng hơi, đi ngoài sau khi ăn những món nhiều dầu mỡ, chua cay, rượu bia, café …

Trong cuốn Bách khoa thư bệnh học 2008 ghi nhận tỷ lệ số bệnh nhân viêm đại tràng mạn tính gặp biến chứng như sau: 2-6% đại tràng cấp tính, 2,8% thủng đại tràng, 1-5% chảy máu nặng và nhiều trường hợp ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng - Điều trị càng sớm càng tốt

Khi thấy có các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa kéo dài, đi phân lúc lỏng, lúc táo, đầy bụng, đau âm ỉ bụng dưới hoặc đau dọc khung đại tràng, đau tăng khi ăn và trước khi đại tiện, dễ dị ứng với đồ ăn…, người bệnh cần đi khám phát hiện bệnh để có phương án điều trị sớm. Người bệnh cũng cần giảm tối đa những đồ ăn gây kích ứng như: đồ ăn sống, chua cay, bia rượu và café

Khi bị đau bụng đi ngoài, người bệnh không nên tự ý dùng kháng sinh hoặc các loại thuốc cầm tiêu chảy vì dùng thuốc không đúng cách dễ dẫn tới nhiều hệ lụy, đơn cử như: nếu uống chưa đủ liều sẽ không đạt hiệu quả điều trị, bệnh dai dẳng dễ tái phát và thành mạn tính, uống quá nhiều lại dễ bị ngộ độc thuốc hoặc gặp nhiều tác dụng không mong muốn. Hơn nữa, các thuốc trên chủ yếu điều trị triệu chứng, các tổn thương trên lớp niêm mạc đại tràng lại cần thời gian để phục hồi nên dễ bị tái phát.

Không được chữa trị dứt điểm, lại thường xuyên phải tiếp xúc với thức ăn và co bóp nên lớp niêm mạc đang bị viêm trở nên rất dễ kích ứng khiến bệnh dễ tái phát trở lại, lâu dần bệnh sẽ chuyên sang giai đoạn mạn tính.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng các thuốc chữa đại tràng được bào chế từ các bài thuốc cổ phương có tác dụng trị viêm đại tràng hiệu quả như "Sâm Linh Bạch Truật" và "Hương Sa Lục Quân Từ".... Với các thành phần là các dược liệu quý như Bạch Truật, Đẳng Sâm, Phục Linh, Mộc Hương...., thuốc chữa đại tràng thảo dược vừa giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh, vừa giúp trị tận gốc bệnh và ngăn ngừa bệnh tại phát. 

Truy cập website www.viemdaitrang.com.vn để biết thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng hoặc gọi tới tổng đại miễn cước 1800545435 để được các chuyên gia tư vấn.

07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Xác nhận thông tin
1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế:
Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin.
2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc:
Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.