Phân biệt Viêm đại tràng mạn tính và hội chứng ruột kích thích

Ngày đăng: 02/06/2016 | 16:48

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích (Irritable bowel syndrome – IBS) là hai bệnh đại tràng có nhiều biểu hiện giống nhau, tuy nhiên cũng cần phân biệt rõ ràng hai bệnh lý này để có hướng điều trị đúng và hiệu quả nhất.

Viêm đại tràng và viêm đại tràng mạn tính

Là tình trạng viêm nhiễm khiến niêm mạc đại tràng bị tổn thương do vi khuẩn và ký sính trùng tấn công qua đường ăn uống, cũng có thể khởi phát do viêm đường tiêu hóa cấp tính gây nên. Bệnh viêm đại tràng có các ổ viêm và loét nhìn thấy được khi siêu âm hoặc nội soi. Viêm đại tràng có các biểu hiện: đau bụng (đau đại tràng), đầy hơi chướng bụng, rối loạn tiêu hóa thường xuyên hoặc kéo dài và có các biểu hiện khác như (mệt mỏi, chán ăn, cáu gắt, sút cân,…).

Còn viêm đại tràng mạn tính là tình trạng bệnh viêm đại tràng không được điều trị triệt để, lâu ngày dẫn tới hiện tượng kháng thuốc hoặc nhờn thuốc. Khi bị bệnh viêm đại tràng mạn tính, niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm làm lan tỏa các khu trú hoặc tổn thương với mức độ khác nhau. Nếu bị nặng có thể xung huyết, xuất huyết, có ổ áp xe, nhẹ thì niêm không bền vững nên dễ bị chảy máu. Các ổ viêm nhiễm để lâu tạo thành nhiều cơn đau liên tục, ở phần cuối đại tràng (ruột kết) có khả năng hình thành các u nhỏ, các tế bào lành tính gọi là các bướu thịt, để lâu có thể biến chứng dẫn đến ung thư ruột kết.

Để điều trị viêm đại tràng trong các đợt cấp tính, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc cầm tiêu chảy theo chỉ định của bác sỹ. Tuy nhiên, về lâu dài, việc trị viêm đại tràng cần có một giải pháp bền vững và an toàn. Vì vậy, người bệnh nên sử dụng các loại thuốc chữa bệnh đại tràng thảo dược của các công ty có uy tín trên thị trường nhằm điều trị tận gốc bệnh và ngăn ngừa tái phát hiệu quả.

Hội chứng ruột kích thích (viêm đại tràng co thắt)

Hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt, là một rối loạn cơ năng của đại tràng, người bị hội chứng ruột kích thích không có biểu hiện bất thường nào ở đại tràng, khi soi không có ổ viêm loét. Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích chưa có kết luận rõ ràng, tuy nhiên có 4 hệ thống của cơ thể có liên quan đến bệnh lý này là: hệ thống sinh lý, hệ thống cảm xúc, hệ thống nhận thức, hệ thống hành vi.

Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích là: đau bụng, rối loạn tiêu hóa,  khó chịu ở bụng, chướng bụng, cảm giác nặng bụng, sau khi đại tiện sẽ thấy dễ chịu, đại tiện thất thường (có thể ngày đi 3 lần hoặc tuần đi 3 lần), phân lúc lỏng lúc táo, có khi có nhầy mũi. Lưu ý: người bị IBS phân ko bao giờ có máu, vì ở đại tràng ko thực sự có tổn thương.

Hội chứng ruột kích thích nếu dược phát hiện ở giai đoạn đầu khi bệnh còn ở mức độ nhẹ sẽ không cần sử dụng thuốc điều trị. Các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh để đẩy lùi tình trạng bệnh. Cụ thể như sau:

– Mỗi bệnh nhân sẽ có cuốn sổ tay ghi chi tiết về thực đơn cũng như chế độ ăn uống hằng ngày, từ đó người điều trị mới mới theo dõi và phần nào tìm ra được thực phẩm phù hợp với bệnh nhân. Ăn uống cũng góp phần quan trọng trong việc cải thiện hoặc làm nặng hơn hội chứng ruột kích thích.

– Trong trường hợp bệnh nhân phát bệnh do thường xuyên bị căng thẳng thì bác sĩ điều trị sẽ giúp tim giải pháp để giải tỏa.

– Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày với các bài tập phù hợp.

– Đối với những bệnh nhân có thói quen hút thuốc lá hay dùng thức uống có chứa cồn thì cần có biện pháp loại bỏ vì chúng khiến các triệu chứng rối loạn trầm trọng hơn.

 Truy cập website www.viemdaitrang.com.vn để biết thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng hoặc gọi tới tổng đại miễn cước 1800545435 để được các chuyên gia tư vấn.

07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Xác nhận thông tin
1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế:
Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin.
2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc:
Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.