Những bài thuốc cổ phương điều trị viêm đại tràng mạn tính hiệu quả

Ngày đăng: 11/06/2015 | 11:37

Với những kinh nghiệm được tích lũy từ hàng ngàn năm, cùng các loại thuốc thảo dược quý, Y học cổ truyền có những bài thuốc cổ phương đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị tận gốc viêm đại tràng mạn tính.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mạn tính

Theo y học cổ truyền, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh Viêm đại tràng mạn tính, trong đó có 4 nhân tố chính gồm

-  Ngoại tà lục dâm (mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể), bao gồm phong, hàn, thử, thấp, táo, nhiệt, trong đó nguyên nhân thường gặp trong viêm đại tràng là thấp và nhiệt.

-  Ẩm thực bất điều, nghĩa là ăn uống không điều độ, kém vệ sinh, lạm dụng những đồ ăn bổ béo khó tiêu hoặc sống lạnh, uống quá nhiều rượu...

-  Thất tình nội thương (yếu tố tinh thần), trong đó đặc biệt là trạng thái lo lắng buồn phiền (ưu tư) hoặc cáu giận (khủng nộ) kéo dài.

-  Tỳ vị tố hư, nghĩa là thể chất vốn dĩ suy nhược hoặc bị bệnh tật lâu ngày.

Các nhân tố trên đây trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến công năng của tỳ vị và đại tràng khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và bài tiết các chất cặn bã bị rối loạn, từ đó mà phát sinh các chứng trạng của viêm đại tràng mạn tính như đau bụng (phúc thống), tiêu chảy (tiết tả) hoặc đi kiết (kiết lỵ), đầy bụng, chậm tiêu, chán ăn, buồn nôn...

Những bài thuốc cổ phương điều trị viêm đại tràng mạn tính hiệu quả

Bài thuốc cổ phương

Bản chất sâu xa của viêm đại tràng mạn tính chính là do chức năng tạng Tỳ và Đại tràng bị suy yếu, không được điều hòa mà gây nên. Vì vậy, để điều trị dứt điểm được viêm đại tràng mạn tính, đồng nghĩa phải điều trị đúng gốc sinh bệnh tức là cần nâng cao, khôi phục, điều hòa chức năng của tạng Tỳ và Đại tràng.

Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc cổ phương cũng như kinh nghiệm dân gian để điều trị viêm đại tràng mạn tính, song được đánh giá hiệu quả nhất phải kể đến hai bài thuốc “Hương Sa Lục Quân tử” và “Sâm linh bạch truật”. Đây là hai bài thuốc cổ phương đã có hàng trăm năm kinh nghiệm trong việc điều trị viêm đại tràng mạn tính, được các danh y Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh đánh giá cao

- Bài thuốc “Hương sa lục quân tử”: gồm các vị thuốc trần bì, bán hạ, mộc hương, sa nhân, đảng sâm, phục linh, bạch truật, cam thảo. Đây là một trong những bài thuốc cổ phương điều trị chứng tỳ khí hư rất hiệu quả.

Tỳ là một tạng rất quan trọng, vì ngoài vai trò chính là vận hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm sau khi được đưa vào cơ thể, tỳ còn chủ về cơ nhục, tỳ ưa táo ghét thấp (nghĩa là ưa sự khô ráo và ghét sự ẩm thấp). Khi tỳ bị bệnh thì sự vận hóa không tốt, thấp khí ngưng tụ, huyết không quy kinh. Tỳ hư biểu hiện bằng các triệu chứng như ăn kém, ăn vào khó tiêu, đại tiện lỏng, tay chân yếu sức, mệt mỏi.

Bài thuốc cổ phương Hương sa lục quân tử là sự kết hợp khéo léo và tài tình giữa các vị thuốc: Đẳng sâm giúp kiện tỳ, ích khí, dưỡng vị, là chủ dược (hay còn gọi là vị quân); bạch truật có tác dụng kiện tỳ; phục linh có tác dụng thẩm thấp, từ đó giúp tăng cường chức năng vận hóa của tỳ vị; trần bì, bán hạ, mộc hương, sa nhân có tác dụng hành khí, giảm đau, trừ đàm. Như vậy, các vị thuốc hợp lại với nhau có tác dụng ích khí, kiện tỳ vị.

- Bài thuốc cổ phương thứ hai cho hiệu quả cao trong điều trị viêm đại tràng phải kể đến bài thuốc “Sâm linh bạch truật”. Bài thuốc này gồm có các vị nhân sâm, sơn dược, bạch truật, phục linh, ý dĩ nhân, biển đậu, liên nhục, cát cánh, súc sa, cam thảo. Đây là bài thuốc gia giảm của Tứ quân tử thang, dùng cho những người vị tràng yếu, ăn uống không ngon miệng, nôn mửa và ỉa chảy, thể lực giảm sút sau khi ốm dậy.

Áp dụng các bài thuốc cổ phương trong thực tiễn ngày nay

Đại tràng hoàn P/H

 

 

Kế thừa tinh hoa của y học cổ truyền vào dây chuyền sản xuất hiện đại, công ty Đông dược Phúc Hưng đã bào chế thành công thuốc thảo dược Đại tràng hoàn P/H theo công thức và thành phần của 2 bài thuốc cổ phương nổi tiếng "Hương sa lục quân tử" và "Sâm linh bạch truật".

Qua quá trình nghiên cứu, gia giảm bởi đội ngũ bác sỹ, dược sỹ giàu kinh nghiệm, kết hợp công nghệ hiện đại, Đại Tràng Hoàn P/H được bào chế thành công dưới dạng viên hoàn cứng, tiện sử dụng nhưng vẫn đảm bảo được hàm lượng dược liệu cao nhất. Nguyên tắc điều trị của Đại Tràng Hoàn P/H là tập trung vào gốc bệnh, có tác dụng Bổ Tỳ - Ích Tràng, khôi phục và điều hòa Tạng Tỳ và đại tràng vốn bị suy yếu, từ đó điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính một cách triệt để, hiệu quả và ngăn ngừa tái phát.

Thùy Mai

 

07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo