Biến chứng khôn lường của bệnh viêm đại tràng mạn tính

Ngày đăng: 01/06/2016 | 16:43

Viêm đại tràng mạn tính là một bệnh phổ biến ở nước ta với 20% dân số bị mắc. Tuy nhiên, rất ít người bệnh biết được những biến chứng nguy hiểm mà viêm đại tràng có thể gây ra là gì và chúng khủng khiếp tới mức nào.

Theo các bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa, viêm đại tràng mạn tính là tình trạng viêm loét, tổn thương với các mức độ khác nhau trên niêm mạc đại tràng do các đợt viêm cấp tính không được điều trị triệt để gây nên. Bệnh thường có các biểu hiện như đau đại tràng (đau bụng), rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân nát, lỏng, có khi xen kẽ táo và lỏng, phân có thể có nhầy máu hoặc không,  mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng...

Ở giai đoạn nhẹ, viêm đại tràng mạn tính khiến cho niêm mạc kém bèn vững, sung huyết và dễ chảy máu. Còn khi đã tiến triển nặng thì viêm đại tràng mạn tính sẽ làm xuất hiện các vết trợt loét sâu, rộng trên niêm mạc và có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh như xuất huyết ồ ạt, thủng đại tràng, giãn đại tràng cấp tính..., thậm chí ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng mạn tính gây xuất huyết ồ ạt

Tình trạng này thường xảy ra khi lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, các vết trợt loét ăn sâu qua lớp miên mạc, nhất là khi có các yếu tố kích thích như uống nhiều rượu bia, ăn các loại thực phẩm kém vệ sinh...

Biểu hiện điển hình của xuất huyết đại tràng là bệnh nhân đau bụng dữ đội, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân có nhiều nhày máu. Tình trạng sẽ trở nên trầm trọng khi người bệnh đại tiện có máu hơn 6 lần/ngày và thường có cảm giác đau rát, buốt hậu môn và mót rặn. Lúc này, người bệnh có thể đi ngoài chỉ toàn máu tươi, bị sốt, môi khô và  hốc hác do thiếu nước, cơ thể suy sụp với nhịp tim nhanh, huyết áp hạ, sốt cao, bụng trướng.

Nếu không được điều trị kịp thời thì tiến triển rất nặng dẫn đến tử vong do xuất huyết ồ ạt hoặc giãn đại tràng nhiễm độc. Trong tình huống nguy cấp, bệnh nhân có thể bị tử vong chỉ trong thời gian ngắn, có khi chỉ cần đến vài phút.

Viêm đại tràng mạn tính gây thủng đại tràng

Theo thống kê, có khoảng 2,8% người bệnh viêm đại tràng mạn tính gặp biến chứng thủng đại tràng. Tình trạng này xuất hiện khi các viết viêm loét ăn sâu tới thành đại tràng, bào mỏng thành đại trạng. Người bị thủng đại tràng thường có các triệu chứng rầm rộ như đau bụng dữ dội, bụng cứng như gỗ, đi ngoài ra máu tươi. Nếu không được cấp cứu kịp thời, biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm đại tràng mạn tính gây giãn đại tràng cấp tính

Theo các bác sỹ chuyên khoa, có khoảng 6% người bị viêm đại tràng mạn tính trong nhiều năm liền có nguy cơ phải đối mặt với biến chứng này. Khi bị giãn, chức năng tiêu hóa thông thường của đại tràng bị suy giảm nghiêm trọng, dễ dàng gây loét và thủng gấp nhiều lần. Người bệnh thường có biểu hiện đau bụng dữ dội, bụng trướng, có thể hôn mê. Tỷ lệ tử vong rất cao, chiếm tới 30% số trường hợp.

Viêm đại tràng mạn tính gây ung thư đại tràng

Theo các số liệu thống kê, viêm đại tràng mạn tính làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng từ 20 -25% và nguy cơ này có thể bắt đầu sau 7 - 8 năm bị bệnh. Có tới 30% người bị viêm toàn bộ đại tràng kéo dài trong 25 năm sẽ có nguy cơ bị ung thư đại tràng và tỷ lệ này sẽ tăng lên theo thời gian.

Thông thường, quá trình ung thư hóa của các trường hợp viêm đại tràng mạn tính thường diễn ra khá thầm lặng. Trong giai đoạn đầu, người bệnh chỉ có các triệu chứng như đau bụng sơ sài, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, phân có thể có máu nhưng rất ít, khó nhận biết. Vì vậy, bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn khiến cho việc chữa trị gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ tử vong rất cao, lên tới 70%.

Chữa bệnh viêm đại tràng giúp ngăn ngừa biến chứng

Để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, người bệnh cần trị viêm đại tràng ngay khi có các biểu hiện đầu tiên của bệnh. Người bệnh cũng không nên tự ý dùng các thuốc đại tràng như kháng sinh, kháng viêm, cầm tiêu chảy... một cách bừa bãi, không có chỉ định của bác sỹ.

Theo các chuyên gia, người bệnh nên sử dụng thuốc chữa đại tràng được bào chế từ các thảo dược lành tính như Bạch Truật, Mộc Hương, Hoàng Đằng .... để đẩy lùi bệnh đại tràng một cách nhanh chóng, triệt để mà không gây ra các tác dụng phụ.

Truy cập website www.viemdaitrang.com.vn để biết thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng hoặc gọi tới tổng đại miễn cước 1800545435 để được các chuyên gia tư vấn.

07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Xác nhận thông tin
1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế:
Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin.
2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc:
Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.