4 sai lầm khiến viêm đại tràng càng chữa càng nặng

Ngày đăng: 19/10/2016 | 14:00

Nhiều người bị viêm đại tràng mạn tính, lâu năm phải sống trong cảnh suốt ngày thuốc thang mà không khỏi hẳn được, vẫn bị đau đại tràng hành hạ, ăn uống kiêng khem khổ sở.

Dưới đây là 4 sai lầm nguy hiểm khiến người bệnh thường gặp phải:

1. Dùng thuốc kháng sinh nhiều - Bị nhờn thuốc

Niêm mạc đại tràng của những người bị viêm đại tràng có nhiều ổ viêm loét, nên khi điều trị thường được các bác sĩ kê kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại cư trú ở các ổ viêm, chữa lành các vết loét.

Nhưng tai hại là thuốc kháng sinh không phân biệt được lợi khuẩn và hại khuẩn nên tiêu diệt luôn cả các vi khuẩn có ích (lợi khuẩn) gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu, dễ bị tái phát.

Lạm dụng thuốc kháng sinh và chỉ chú trọng điều trị triệu chứng, đỡ một thời gian lại bị lại. Cứ như vậy nhiều lần dẫn đến nhờn thuốc, kháng thuốc, không có tác dụng khiến bệnh ngày càng nặng có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng.

 


2. Dùng quá nhiều loại thuốc khiến đại tràng yếu dần

Tâm lý người bệnh thường là “Có bệnh thì vái tứ phương”, nhất là với những người bị mạn tính, lâu năm, thấy ai mách gì là uống. Đó là một sai lầm nghiêm trọng vì các lọai thuốc không có sự kiểm định về hàm lượng, số lượng, chất lượng mà dùng trong một thời gian dài là rất nguy hiểm. 

Đặc biệt hiện nay, không ít các loại thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật gây hiểm lầm cho người bệnh, nhiều người mua về dùng không tác dụng, "tiền mất mà tật vẫn mang".

3. Kiêng khem quá mức khiến thiếu chất

Việc ăn kiêng lâu năm dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng, mất cân bằng dinh dưỡng làm cho hệ miễn dịch ngày càng suy yếu, người bệnh thường mệt mỏi, tiều tụy. Sự thiếu hụt lợi khuẩn nên không đáp ứng đủ thức ăn cho não bộ là vitamin nhóm B khiến người bệnh dễ cáu gắt, trầm cảm.

4. Không điều trị tận gốc căn nguyên sinh bệnh viêm đại tràng

Theo quan điểm của y học cổ truyền, nguyên nhân sâu xa gây viêm đại tràng mạn tính là do công năng tỳ vị giảm sút, làm cho chức năng đại tràng bị rối loạn. Do đó, Y học cổ truyền điều trị viêm đại tràng mạn tính dựa trên nguyên tắc bổ tỳ ích tràng và thanh nhiệt hóa thấp.

Có rất nhiều bài thuốc cổ phương có tác dụng điều trị bệnh viêm đại tràng mạn tính, trong đó nổi tiếng phải kể đến sự kết hợp của hai bài thuốc “Hương Sa Lục Quân tử” và “Sâm Linh bạch truật” gia giảm. Với tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, diệt khuẩn, bổ tỳ ích tràng, hóa thấp…, hai bài thuốc này sẽ giúp làm hết các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, vừa làm se vết loét, bảo vệ niêm mạc ruột và khôi phục công năng của đại tràng, giải quyết tận gốc bệnh, phòng tránh tái phát.

07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Xác nhận thông tin
1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế:
Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin.
2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc:
Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.