Viêm đại tràng - Trị triệu chứng là chưa đủ

Ngày đăng: 28/11/2013 | 11:57

Mục lục bài viết (Ẩn)

  1. Bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết với những triệu chứng như: Đau bụng kéo dài, đi ngoài, thường là phân lỏng, đôi khi có táo, phân thường không thành khuôn, dễ bị đầy hơi, trướng bụng, thường dễ tái phát khi ăn đồ ăn lạ, uống đồ lạnh hoặc chất kích thích. Những triệu chứng như trên có thể thuyên giảm khá nhanh khi sử dụng các loại thuốc Tây y, Đông y hiện nay. Các loại thực phẩm chức năng với tác dụng ổn định hệ tiêu hoá, cầm tiêu chảy, giảm đầy hơi... đang được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, chỉ cầm những triệu chứng là chưa đủ.

Bệnh viêm đại tràng dễ nhận biết với những triệu chứng như: Đau bụng kéo dài, đi ngoài, thường là phân lỏng, đôi khi có táo, phân thường không thành khuôn, dễ bị đầy hơi, trướng bụng, thường dễ tái phát khi ăn đồ ăn lạ, uống đồ lạnh hoặc chất kích thích. Những triệu chứng như trên có thể thuyên giảm khá nhanh khi sử dụng các loại thuốc Tây y, Đông y hiện nay. Các loại thực phẩm chức năng với tác dụng ổn định hệ tiêu hoá, cầm tiêu chảy, giảm đầy hơi... đang được sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, chỉ cầm những triệu chứng là chưa đủ.

Chỉ điều trị triệu chứng sẽ gây tổn thương đại tràng

Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng tổn thương mạn tính của niêm mạc đại tràng, tổn thương có thể khu trú một vùng hoặc lan toả khắp đại tràng. Hai loại tổn thương thường gặp: viêm hay loét.

-  Với tổn thương viêm: làm niêm mạc xung huyết, các mạch máu cương tụ thành từng đám, hoặc niêm mạc đại tràng bạc màu, mất độ láng bóng. Tăng tiết nhầy ở vùng niêm mạc bị tổn thương viêm, chảy máu rải rác ở niêm mạc đại tràng.

- Tổn thương loét: viêm thường kèm theo với các ổ loét có thể chỉ là vết xước hoặc trợt niêm mạc, có ổ loét thực sự sâu, bờ đều mềm mại, ở đáy có nhầy, mủ, máu...

Khi dùng thuốc điều trị triệu chứng, tình trạng viêm có thể đỡ đi, nhưng nếu không trị dứt điểm thì có thể thành nặng hơn, gây loét hoặc chảy máu đại tràng. Thói quen của chúng ta là uống kháng sinh, hoặc các loại thực phẩm chức năng, có thể cầm triệu chứng khá nhanh, chỉ cần “đỡ là thôi”, nhưng triệu chứng giảm không có nghĩa là bệnh hết hoàn toàn! Trong khi đó, ngày nào cũng phải tiếp xúc với từng ấy thức ăn, chất kích thích, thậm chí là đồ ăn nhiễm khuẩn, đại tràng có thể bị kích ứng và tái phát viêm, loét bất cứ khi nào. Điều đó giải thích tại sao bệnh lại hay tái phát như vậy!

Điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng mãn tính như thế nào?

Ngoài việc có chế độ ăn uống hợp lý để tránh gây kích thích và tổn thương đường ruột, chúng ta cần có giải pháp trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Trong dân gian lưu truyền rất nhiều bài thuốc điều trị viêm đại tràng mãn tính. Một số vị thuốc thường gặp trong nhiều bài thuốc như hoàng liên, mộc hương, bạch truật… Hoàng liên: Chứa 7% ancaloit toàn phần, trong đó chủ yếu là becberin. Ngoài ra còn có panmatin, coptisin, worenin, columbamin. hoàng liên có tác dụng chữa đau mắt đỏ, lị, viêm ruột. Ngoài ra có tác dụng kích thích hô hấp, giảm huyết áp. Mộc hương:Trong rễ mộc hương có tinh dầu (trong đó là aplotaxen, alphaionone, beta - salinen..), stigmasterol, betulin, saussurin, inulin, tanin. Tinh dầu trong thành phần của mộc hương giúp kích thích tiết dịch tiêu hoá. Stigmasterol có tác dụng giảm đau. Tanin làm se niêm mạc đường tiêu hoá, ngăn ngừa mất nước qua lòng ruột. Bạch truật: Cây chứa tinh dầu, vitamin A, atractylol, glucoside, muối kali atractylat. Trong đó thành phần quan trọng nhất là atractylol có tác dụng chống viêm, chống loét; Glucoside có khả năng bao phủ vết loét và niêm mạc đường tiêu hoá ngăn ngưa mất nước trong các trường hợp tiêu chảy.

Kết hợp cùng các vị thuốc khác để cho ra bài thuốc tốt với hai nhóm công dụng chính là làm hết đau, tiêu viêm, hết chướng bụng, đầy hơi đối với các đợt viêm đại tràng cấp tính và Khôi phục công năng tỳ vị, bảo vệ niêm mạc ruột, nâng cao chính khí, phục hồi chức năng tạng phủ, điều hòa toàn thân, tăng sức đề kháng – điều kiện tiên quyết để viêm đại tràng không tái phát thì không phải bài thuốc nào cũng có được.

Đại tràng hoàn P/H là sản phẩm của Đông dược Phúc Hưng, thương hiệu hơn 20 gắn bó với sức khỏe cộng đồng chính là lời giải cho bài toán “điều trị viêm đại tràng mãn tính tận gốc”.

Đại tràng hoàn P/H là sự kết hợp tinh tế của các vị thuốc thảo dược dựa theo hai bài thuốc cổ phương có hàng trăm năm tuổi “Hương sa lục quân” và “Sâm linh bạch truật tán”. Không chỉ điều trị hết các triêu chứng của viêm đại tràng mà còn giúp phục hồi công năng tỳ vị, chữa tận căn nguyên để viêm đại tràng không tái phát.

Đại tràng hoàn P/H là thuốc, không phải là thực phẩm chức năng, thuốc được bào chế bằng công nghệ hiện đại từ nguồn dược liệu sạch an toàn và cho hiệu quả cao, đặc trị được bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính.

Điện thoại tư vấn 1900 5454 34


07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Xác nhận thông tin
1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế:
Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin.
2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc:
Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.