Biểu hiện và nguyên nhân của viêm đại tràng co thắt

Ngày đăng: 07/06/2016 | 09:39

Một trong những bệnh lý đường ruột thường gặp nhất ở nước ta cũng như trên thế giới là viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích). Tỷ lệ mắc bệnh từ 5%- 20% dân số, tỷ lệ này thay đổi theo từng nghiên cứu, theo từng vùng dân cư. Tỷ lệ nữ mắc gấp hai lần nam giới, hoàn cảnh xã hội có ảnh hưởng tới sự phát sinh của viêm đại tràng co thắt.

Ở Việt Nam nghiên cứu khảo sát bệnh tiêu hóa tại khoa Khám bệnh bệnh viện Bạch Mai (2004), bệnh lý ống tiêu hóa chiếm tỷ lệ cao nhất, trong nhóm bệnh lý đại trực tràng và hậu môn, bệnh đại tràng, viêm đại tràng co thắt chiếm tới 83,38%.

Các nước Âu Mỹ có tỷ lệ mắc viêm đại tràng co thắt cao hơn ở châu Á và Trung Đông.

Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, bệnh kéo dài làm người bệnh luôn lo lắng căng thẳng mất ngủ, luôn luôn lo sợ bị các bệnh hiểm nghèo khác của ruột.

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt

Đến nay chưa có một kết luận chính xác về nguyên nhân viêm đại tràng co thắt . Người ta cho rằng nó được gây ra là do ảnh hưởng của một số yếu tố như:

- Sự rối loạn chức năng của cơ trơn thành ruột

Cơ trơn thành ruột co bóp nhịp nhàng sẽ tạo ra một sự chênh lệch áp lực giữa từng đoạn ruột để thúc đẩy các chất trong lòng ruột di chuyển theo chiều từ trên xuống với một tốc độ thích hợp. Vì một lý do nào đó mà chức năng cơ trơn bị rối loạn làm tốc độ đẩy ở ruột trở nên quá nhanh hoặc quá chậm. Vận chuyển quá nhanh làm giảm sự hấp thu các chất và nước gây tiêu chảy. Vận chuyển quá chậm làm thức ăn ở lâu trong ruột, sự hấp thu nước tăng gây táo bón, lâu ngày tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển lại gây tiêu chảy. Đó là lý do vì sao người bị viêm đại tràng co thắt thường có những đợt tiêu chảy xen lẫn với táo bón.

- Ảnh hưởng của một số hormon ở ống tiêu hóa

Hormon cholecystokinin được cho là nguyên nhân gây ra viêm đại tràng co thắt vì nó làm co cơ trơn dẫn tới tăng nhu động và tăng đau bụng. Chất này được niêm mạc ruột non giải phóng nhiều khi ăn các chất béo hoặc uống magnesulfat. Đấy là lý do vì sao những người bị hội chứng ruột kích thích không nên ăn nhiều mỡ.

- Sự rối loạn thần kinh ruột

Sự rối loạn trong việc giải phóng các chất kích thích và các chất ức chế dẫn truyền thần kinh ở ruột tạo ra dẫn đến rối loạn sự co bóp nhịp nhàng của ruột non và đại tràng mà dẫn đến các triệu chứng tiêu chảy và táo bón.

- Một số yếu tố nguy cơ làm tăng tình trạng viêm đại tràng co thắt:

+ Tuổi: viêm đại tràng co thắt có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và người già. Nhưng độ tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất là từ 30 – 40 tuổi.

+ Giới tính: tỷ lệ mắc bệnh viêm đại tràng co thắt ở nữ giới gấp 2 - 4 lần nam giới.

+ Di truyền: nguy cơ mắc viêm đại tràng co thắt tăng ở những người có cùng huyết thống.

+ Stress, căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố nguy cơ của viêm đại tràng co thắt.

Những triệu chứng viêm đại tràng co thắt

- Đau bụng: Triệu chứng viêm đại tràng co thắt thường gặp nhất là đau bụng, đau đại tràng. Đau có thể kéo dài vài phút, vài giờ, thậm chí vài tuần. Đa phần bệnh nhân thường đau ở vùng hố chậu phải, tuy nhiên cũng có khi đau ở hạ vị hoặc hạ sườn hai bên, thậm chí đau khắp ổ bụng. Tính chất đau khác nhau giữa các bệnh nhân. Có người đau quặn, có người đau kiểu đầy tức, trướng hơi hay bỏng rát, thậm chí có người còn xuất hiện những cơn đau dữ dội. Cơn đau tăng lên sau ăn hoặc bị stress do tăng nhạy cảm và giảm sau khi trung tiện hoặc đại tiện.

Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy và táo bón là kết quả của tình trạng rối loạn nhu động ruột, hai triệu chứng này có thể riêng lẻ hoặc xen kẽ lẫn nhau ở những người bị viêm đại tràng co thắt.

Khi ở giai đoạn táo bón, bệnh nhân cảm giác khó đi cầu, phân cứng hoặc lổn nhổn, có nhầy. Táo bón ngày càng trở nên liên tục và đáp ứng kém với thuốc nhuận tràng. Cùng với táo bón, bệnh nhân thường có cảm giác chướng bụng, đầy hơi.

Ở giai đoạn tiêu chảy, bệnh nhân thường đi ngoài nhiều lần trong ngày (>3 lần), thường đi sau khi ăn hoặc sau khi thức dậy vào buổi sáng. Phân không thành khuôn, nhiều nhày, khối lượng phân không tăng. Triệu chứng này tăng lên khi ăn phải đồ ăn lạ, tanh, sống, kém vệ sinh. Đi kèm với tiêu chảy là đau quặn bụng, đau giảm hoặc hết sau khi đi ngoài.

 

Những triệu chứng khác có thể đi kèm theo là cảm giác đầy bụng, chướng hơi, chán ăn, trung tiện quá mức…Bệnh nhân luôn có cảm giác mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng và stress.

 

Truy cập website www.viemdaitrang.com.vn để biết thêm thông tin về bệnh viêm đại tràng hoặc gọi tới tổng đại miễn cước 1800545435 để được các chuyên gia tư vấn.

07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Xác nhận thông tin
1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế:
Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin.
2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc:
Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.