Vì sao thuốc đại tràng hoàn P/H được bào chế dưới dạng viên hoàn truyền thống?

Ngày đăng: 22/10/2015 | 16:19

Hiên nay, việc bào chế các loại thuốc Y học cổ truyền ở dạng viên nang, viên nén… đang trở thành một xu thế phổ biến bởi đây là những dạng bào chế rất tiện dụng. Thế nhưng, trước xu thế đó, thuốc Đại Tràng Hoàn P/H vẫn luôn giữ nguyên dạng bào chế viên hoàn truyền thống suốt 20 năm có mặt trên thị trường. Vậy, lý do là gì?

Thuốc Đại Tràng Hoàn P/H là sản phẩm của Công ty TNHH Đông dược Phúc Hưng được bào chế từ hai bài thuốc cổ phương “Sâm Linh Bạch Truật” và “Hương Sa Lục Quân” gia giảm, bao gồm các thành phần như Bạch truật, Mộc hương, Hoài sơn, Trần bì… Với tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, cầm ỉa chảy, làm hết đau bụng và giúp cân bằng nhu động ruột, phục hồi hệ tiêu hóa bị tổn thương, Đại Tràng Hoàn P/H giúp điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng cấp và mạn tính.

Thuốc đại tràng hoàn P/H dạng hộp (10 gói) được giữ nguyên dạng bào chế viên hoàn cứng suốt hơn 20 năm có mặt trên thị trường.

Ngay từ khi ra đời, thuốc thuốc Đại Tràng Hoàn P/H đã được bào chế dưới dạng viên hoàn truyền thống và đến nay, thuốc vẫn được giữ nguyên dạng bào chế này sau 20 năm có mặt trên thị trường.

Thậm chí, ngay cả khi được phát triển thành hai sản phẩm là Đại Tràng Hoàn P/H dạng hộp (10 gói) và dạng lọ (240 viên) để phù hợp với từng giai đoạn điều trị cấp tính và mạn tính, sản phẩm thuốc này vẫn được bào chế dưới dạng viên hoàn cứng mặc dù ở dạng bào chế này, người bệnh cần uống một số lượng lớn hàng ngày, gây nhiều bất tiện.

Thuốc viêm đại tràng P/H dạng lọ 

Vậy tại sao sản phẩm thuốc đại tràng hoàn P/H không thay đổi dạng bào chế khác nhằm theo kịp thời đại?

Theo các dược sỹ, bác sỹ YHCT, thuốc viên hoàn là một dạng thuốc làm bằng dược liệu tán mịn và kết dính làm thành viên. Đây là một trong những dạng bào chế rất phù hợp với các loại thuốc đông y như Đại Tràng Hoàn P/H bởi các yếu tố sau:

Thứ nhất, thuốc Đại Tràng Hoàn P/H gồm nhiều thành phần thảo dược nên nếu được sản xuất dưới dạng hiện đại như viên nén, viên nang…thì chỉ có thể bào chế tinh lọc được một chất hóa học có trong mỗi loại dược liệu chứ không thể bào chế tất cả các chất có trong đó. Vì vậy, việc bào chế thuốc viên đã vô tình loại bỏ các hoạt chất sinh học quý, mà đôi khi nó đóng vai trò bổ trợ hoàn hảo cho thang thuốc. Còn khi sản xuất ở dạng viên hoàn, thuốc Đại Tràng Hoàn P/H sẽ giữ nguyên hàm lượng và chất lượng của dược liệu nên mang đến tác dụng điều trị tốt hơn.

Thứ hai, thuốc viên hoàn có đặc điểm là tan chậm, do đó các thành phần thuốc ngầm dần vào cơ thể nên có tác dụng điều trị các bệnh mạn tính rất công hiệu.

Thứ ba, thuốc viên hoàn ít bị ảnh hưởng bởi không khí và hơi nước nên dễ bảo quản hơn các dạng bào chế truyền thống khác.

Như vậy, dạng bào chế viên hoàn truyền thống không chỉ giúp sản phẩm thuốc Đại Tràng Hoàn P/H giữ nguyên được các thành phần của các loại dược liệu mà còn làm tăng hiệu quả trị bệnh. Đó chính là lý do khiến Công ty TNHH Phúc Hưng vẫn luôn giữ vững và duy trì dạng bào chế này cho các sản phẩm thuốc viên mà không chạy theo xu thế của thời đại. 

Thanh Tuyền

07/10/2016 | 16:02
Tôi bị Hội chứng viêm ruột kích thích, viêm dạ dày, tá tràng và HP. Đã uống đủ 14 ngày trị HP, nay vẫn còn đi chảy. Dùng thuốc Tây 3 tháng, dùng thuốc Bắc 8...

28/06/2016 | 15:31
Thưa bác sĩ, con tôi bị đi ngoài gần 2 tuần rôi. Phân nhầy, nhiều bọt, chua, hậu môn của cháu đỏ. Tôi cho cháu đến viện nhi TW khám bs có cho men vi sinh, kháng sinh, và kém....

22/06/2016 | 14:43
Thưa bác sĩ, cháu hiện nay 34 tuổi , có triệu chứng táo bón đôi khi đi phân lỏng, thỉnh thoảng phân có chất nhày trắng, rất hay bị đầy hơi, khó tiêu, bị đau bụng khi đi đại...

20/05/2016 | 09:35
Thưa Bác sỹ! Mỗi ngày cháu đi ngoài2-3 lần, phân nát, phân sống, không tiêu hóa được rau, thỉnhthoảng đau ít vùng dưới rốn, cháu bị hơn 1 năm nay và bị hôi miệng...

20/05/2016 | 09:33
Em bị viêm trực tràng, bác sỹ cho em hỏi em uống đại tràng hoàn P/H có khỏi được không ạ? Em đã đi nội soi rồi uống thuốc khỏi tầm 4 tháng hay 5 tháng lại bị. Cám ơn bác sỹ!

Hotline
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Xác nhận thông tin
1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế:
Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin.
2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc:
Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.